เปาบุ้นจิ้น

posted on 15 Nov 2007 10:21 by cutieparade in History, People

 

เปาบุ้นจิ้น (ภาษาจีน: 包拯; พินอิน:Bāo Zhěng หรือ 包青天; Bao Qingtian เปาชิ่งเทียน) เป็นวีรบุรุษที่สำคัญอีกท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน กล่าวกันว่าเคยมีชีวิตอยู่จริงระหว่างปี ค.ศ. 999 - 1062(บางตำราบอกว่าค.ศ. 1104) รับราชการในสมัยราชวงศ์ซ่ง เป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์และยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง เป็นที่เคารพในฐานะเทพเจ้าแห่งความยุติธรรม

ชื่อ

มีชื่อจริงว่า เปาเหวินเจิ่ง (包拯) ชาวจีนเรียกว่า เปากง ส่วนคำว่า เปาบุ้นจิ้น นั้น เป็นคำในสำเนียงแต้จิ๋ว ภาษาจีนกลางออกเสียงว่า เปาอุ๋นเจิ่ง หน้าสุสานบันทึกไว้ว่า เปาเซี่ยวซู่

ประวัติ

มีประวัติเล่าว่าท่านเปารับราชการเป็นเวลา 45 ปี ในฝ่ายบริหาร เริ่มตั้งแต่นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ตรวจราชการแผ่นดิน เจ้าเมืองไคฟง เสนาบดีการคลัง เป็นต้น ประวัติของเปาบุ้นจิ้นส่วนใหญ่เน้นที่การตัดสินความ แม้ว่าความจริงแล้ว เปาบุ้นจิ้นไม่ได้มีอาชีพเป็นตุลาการก็ตาม ความเด็ดเดี่ยว กล้าตัดสินใจ ทำให้ผู้คนพากันยกย่อง และคอยร้องทุกข์ต่อเปาบุ้นจิ้นเสมอ

เปาบุ้นจิ้นมีหลักในการบริหารว่า "จิตใจสะอาด บริสุทธิ์ คือหลักแก้ไขปัญหามูลฐาน ความเที่ยงตรงเป็นหลักในการดำเนินชีวิต จงจดจำบทเรียนในประวัติศาสตร์ไว้ อย่าให้คนรุ่นหลังเย้ยหยันได้"

นอกเหนือจากการตัดสินคดีอย่างตรงไปตรงมาแล้ว เปากงผู้นี้ก็ยังมีชื่อเสียง ในฐานะข้าราชการตงฉิน ไม่เคยรับสินบนใดๆ แม้จะเป็นของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

มีการเขียนยกย่องเปาบุ้นจิ้นไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์จีน ว่า "เป็นคนตรงไปตรงมา รังเกียจข้าราชการฉ้อราษฎร์บังหลวง และกดขี่ขูดรีดประชาชน แม้จะเกลียดคนเลว แต่ท่านก็มิใช่เป็นคนดุร้าย ท่านเป็นคนซื่อสัตย์และให้อภัยคนทำผิดโดยไม่เจตนา ท่านไม่เคยคบคนง่ายๆ อย่างไร้หลักการ ไม่เสแสร้งทำหน้าชื่นและป้อนคำหวานเพื่อเอาใจคน ท่านมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างเปิดเผย ไม่มีลับลมคมใน จึงไม่มีฝักไม่มีฝ่าย แม้ว่ายศฐาบรรดาศักดิ์สูงส่ง เสื้อผ้า เครื่องใช้และอาหารการกินก็ไม่ได้แตกต่างจากเมื่อครั้งยังเป็นคนสามัญธรรมดาเลย เปาบุ้นจิ้นนับว่าเป็นคนที่มีอายุยืนยาวคนหนึ่ง เปาบุ้นจิ้นมีอายุถึง 105 ปีก่อนจะสิ้นใจ

ข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเปาบุ้นจิ้นนี้มีปรากฏการบันทึกไว้เพียงเล็กน้อย แต่มีการแต่งไว้ในเรื่องพื้นบ้าน นิทาน หรือละครมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องราวเหล่านั้นแปลกออกไปเพียงใด เนื้อแท้ก็คงยังต้องการสะท้อนความจริงที่ว่าสังคมยังต้องการยกย่องคนทำดี และมีความชื่นใจที่คนทำชั่วได้รับผลกรรม

ปัจจุบัน เปาบุ้นจิ้นได้รับการเคารพยกย่องเสมือนเทพเจ้าองค์หนึ่ง ทั้งจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวจีนโพ้นทะเล และชนชาติอื่นๆ แม้กระทั่งชาวไทย

รูปเคารพที่ว่ากันว่าสร้างหลังจากเปาบุ้นจิ้นถึงแก่อนิจกรรมได้นำมาไว้ในเมืองไทยโดยตั้งอยู่ที่อเนกกุศลศาลา(วิหารเซียน)สัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ศาลไคฟง

ปัจจุบันอยู่ในอำเภอไคฟงหรือไคเฟิงเดิมจมน้ำไปแล้ว เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน เป็นศาลที่ในสมัยก่อนเปาบุ้นจิ้นเคยตัดสินคดีที่นี่ โดยปัจจุบันในเวลา 9 นาฬิกา จะมีเปาบุ้นจิ้นตัวปลอม ออกมาการแสดงเปิดศาลไคฟงและออกมารับเรื่องราวร้องทุกข์ และเครื่องประหารทั้ง 3 (หัวมังกรสำหรับเชื้อพระวงศ์ หัวพยัคฆ์ใช้ประหารขุนนางและข้าราชการ ส่วนหัวสุนัขเอาไว้ประหารคนทั่วไป) จะจัดแสดงไว้ที่หน้าห้องตัดสินคดีความ ด้านในจะมีหุ่นขี้ผึ้งของคนในศาลไคฟง บริเวณด้านหลังที่ทำการจะมี "ชิงซินโหลว" หรือ "บ้านใจบริสุทธิ์" เป็นหอสูง 4 ชั้น ที่ว่ากันว่าบ้านหลังนี้ คือบ้านของเปาบุ้นจิ้น โดยในหอชั้นที่ 1 จะมีรูปปั้นเปาบุ้นจิ้นอยู่ รูปปั้นนี้หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ สูง 3.8 เมตร หนัก 5.6 ตัน นับเป็นรูปปั้นที่หนักที่สุดในเมืองจีน

Comment

Comment:

Tweet

ผมมีเรื่องมาร้องเรียนท่านเปาครับ
คือว่าอย่ากให้ท่านมาตัดสินทักโทษในเมื่องไทย
ประเทศจะได้เจริญกับเข้าบ้าง
embarrassed

#8 By bbx on 2007-11-15 16:48

หน้าไม่เห็นเหมือนในทีวีเลย

#7 By นายฉิม on 2007-11-15 16:00

big smile บุคคลที่น่ายกย่องและน่านับถือ big smile

#6 By !2know ++ on 2007-11-15 13:03

เปิดศาล ....เววู......big smile
คำ นับ ท่านเปาsad smile
ได้ความรู้แล้วได้ดูรูปด้วย
แหล่ม เลย ค่ะdouble wink

#4 By warmness on 2007-11-15 12:50

โอ้โห !! ขอบคุณสำหรับประวัติท่านเปาด้วยนะคะ
ปกติดูทีวีอย่างเดียวไม่เคยหาประวัติกะเค้าเลย
ท่านเปาอายุยืนถึง 105 ปีเลยเหรอคะเนี่ย
แต่น่าแปลกนะคะ ตัวจริงไม่เห็นมีพระจันทร์เสี้ยวเลย
แต่ทำไมในหนังชอบให้มีจังเลยแหะ embarrassed

#3 By *~iLlKiD~* on 2007-11-15 12:24

เป็นเกร็ดความรู้ใหม่จริงๆbig smile
ดูเปาทุกเย็น แต่ยังไม่รู้ละเอียดแบบนี้เลยsad smile

#2 By worapoj@~@ on 2007-11-15 11:33

คารวะท่านเปาค่ะ!

รูปเคารพท่านเปาอยู่เมืองไทยเหรอเนี่ย
ความรู้ใหม่...

มีประโยชน์มากๆค่ะ ขอบคุณนะคะ big smile

#1 By • b.leaf • on 2007-11-15 10:42